Có tiền lúc này nên gửi tiết kiệm hay đầu tư gì?

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất liên tục hạ nhiệt, xuống mức thấp như hiện nay, nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nên bỏ “trứng vào nhiều giỏ”. Theo đó, tùy vào mục tiêu của mỗi người chia phần tiền vào những giỏ với những tỷ lệ khác nhau.

Trao đổi với PV Tiền Phong , ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, đầu tư giai đoạn hiện nay rất rủi ro khi tất cả các kênh đầu tư đều có “vấn đề” trong bối cảnh kênh gửi tiết kiệm với lãi suất đang giảm dần, kênh chứng khoán dao động lên xuống mạnh, trái phiếu “đóng băng” và thị trường bất động sản đang trầm lắng. Cùng với các kênh đầu tư trên, giá vàng trong nước cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc trong khi vàng thế giới xu hướng giảm.

Chuyên gia cho rằng có tiền nhàn rỗi lúc này nên chia vào nhiều giỏ.

Chuyên gia cho rằng có tiền nhàn rỗi lúc này nên chia vào nhiều giỏ.

Theo ông Hiếu, hiện chỉ có kênh ngoại tệ đang có dấu hiệu tăng do tỷ giá USD tăng và được dự báo sẽ sớm lặp lại mức lịch sử như năm ngoái. Tuy nhiên, ngoại tệ không phải là kênh đầu tư đại chúng bởi việc mua bán phải diễn ra ở những nơi được cấp phép. Mọi việc mua bán USD trên thị trường “chợ đen” đều vi phạm và có nguy cơ bị bắt giữ.

Vị chuyên gia cho rằng, khi đầu tư cần đặt chỉ tiêu an toàn, sinh lời và thanh khoản lên hàng đầu. Vì vậy, thời điểm này, nhà đầu tư nên chú trọng chỉ tiêu an toàn vốn và thanh khoản lên trên hết bởi khả năng sinh lời sẽ đi kèm với rủi ro.

“Nhà đầu tư nên quan tâm đầu tư vào đâu để không bị mất vốn và chờ trong tương lai khi kinh tế phục hồi sẽ tìm ra những kênh đầu tư sinh lời tốt hơn đầu tư lúc này”, ông Hiếu phân tích.

Đầu tư bất động sản vẫn là kênh thu hút dòng tiền người dân (ảnh: Như Ý).

Đầu tư bất động sản vẫn là kênh thu hút dòng tiền người dân (ảnh: Như Ý).

Với nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, theo ông Hiếu, nên bỏ vào ngân hàng là an toàn nhất lúc này và cũng có thể quan sát thêm kênh đầu tư có khả năng tăng trưởng thời gian tới là vàng.

“Trên thế giới, kinh tế vẫn còn khủng khoảng, Mỹ có khả năng tăng 2 lần lãi suất trong năm nay. Lãi suất tăng sẽ khiến nền kinh tế Mỹ chậm lại. Theo đó, vàng sẽ có sức hút tốt để tăng giá”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo: Cafe F

TIN TỨC DỰ ÁN

Dự án được quan tâm

The Landmark Nha Trang

Dự án căn hộ The Landmark Nha Trang (chung cư Bắc Sơn) có 34 tầng, bao gồm 434 căn hộ, tọa lạc tại số 04-06 đường Bắc Sơn, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang.

CHÍNH SÁCH KHỦNG