Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa


Có 6 dự án từ các doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa với tổng vốn đăng ký 2,6 tỷ USD, chiếm 69% tổng vốn FDI của tỉnh Khánh Hòa. Trong khi đó, Khánh Hòa đang là điểm đến ưa thích của nhiều du khách Nhật Bản.

Thu hút hơn 2,6 tỷ USD

Ngày 7/10, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Khánh Hòa Nhật Bản năm 2023.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho biết: Có 6 dự án từ các doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa với tổng vốn đăng ký 2,6 tỷ USD, chiếm 69% tổng vốn FDI của tỉnh Khánh Hòa. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản đã đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Khánh Hòa.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 1.

Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 tại tỉnh Khánh Hòa do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD. Ảnh: T.N.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tái khẳng định Nhật Bản là nhà đầu tư, đối tác quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của tỉnh. Khánh Hòa luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn cũng như doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh. Với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ và tài chính của các doanh nghiệp Nhật Bản, một khi được kết hợp với những lợi thế của Khánh Hòa sẽ mang lại lợi ích to lớn, thiết thực cho cả hai bên.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại hội nghị.

“Tỉnh Khánh Hòa cam kết và mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, thực hiện nhất quán quan điểm ‘chính quyền địa phương luôn đồng hành cùng sự phát triển của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản’. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai”, ông Tuân cho hay.

Ông Hà Kim Ngọc – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, – cho biết: Trong hợp tác về kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp lũy kế của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 69,9 tỷ USD với 5.116 dự án. Hiện Nhật Bản cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều công ty, tập đoàn xuyên quốc gia của Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh này như: Tập đoàn Sumitomo, Taisho, Nanotek International… với những dự án quy mô lớn bao gồm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Nhà máy sản xuất thiết bị xe điện, dự án hạ tầng Khu công nghiệp Ninh Thọ.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 3.

“Tôi tin tưởng rằng với tầm nhìn chiến lược dài hạn và sự nhạy bén cũng như tình cảm dành cho Khánh Hòa, các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục chọn Khánh Hòa là điểm đến để tận dụng những cơ hội to lớn đang chờ đón”, ông Ngọc nói.

Điểm đến ưa thích của du khách Nhật Bản

Chia sẻ tại hội nghị, ông Ono Masuo – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM – cho biết: Khánh Hòa là điểm đến du lịch rất được du khách Nhật Bản yêu thích. Không chỉ dừng lại ở việc là một điểm đến có nhiều sức hút về mặt du lịch, tỉnh còn có cảng quốc tế Cam Ranh. Có thể nói, tỉnh Khánh Hòa đang là một trong những địa phương tiêu biểu thể hiện rất rõ mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 4.

Ông Ono Masuo (Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM) cho biết tỉnh Khánh Hòa là điểm đến du lịch rất được du khách Nhật Bản yêu thích.

” Tuy lĩnh vực chủ lực của Khánh Hòa là dịch vụ, công nghiệp, nông thủy sản nhưng tôi biết hiện nay tỉnh đang triển khai trang bị hạ tầng cho Khu kinh tế Vân Phong. Cùng với việc triển khai đường cao tốc Bắc – Nam và cảng Vân Phong, tôi tin rằng Khánh Hòa sẽ ngày càng có sức hút mạnh mẽ hơn nữa cả trên vị thế là trung tâm về du lịch, lưu thông hàng hóa, dịch vụ lẫn trên vị thế là điểm đến đầu tư”, ông Ono Masuo tin tưởng và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được hỗ trợ, hợp tác từ tỉnh Khánh Hòa.

Tại hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã chia sẻ về tiềm năng đầu tư, phát triển du lịch, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh có tiềm năng xuất khẩu thị trường Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Tấn Tuân (giữa) trao biên bản ghi nhớ cho các cơ quan Nhật Bản.

“Khánh Hòa sẽ tập trung thu hút đầu tư vào 3 trụ cột chính mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh nhất. Thứ nhất, phát triển dịch vụ chất lượng cao như du lịch, tài chính, thương mại, logistic, giáo dục đào tạo và phát triển đô thị. Thứ hai, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, công nghệ hỗ trợ, công nghệ thông tin và viễn thông. Thứ ba, phát triển nông nghiệp quy mô lớn, tăng cường ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số gắn với chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh và hội nhập quốc tế”, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tổ chức đón khách quốc tế tại Sân bay Cam Ranh.

Về phía Nhật Bản, tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản và các doanh nghiệp cũng đã giới thiệu về hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị Nhật Bản tại Khánh Hòa. Theo các doanh nghiệp Nhật Bản, môi trường đầu tư ở Việt Nam nói chung và ở Khánh Hòa nói riêng ngày càng được cải thiện. Từ đó, tạo sự yên tâm hơn nữa cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng mở rộng giúp liên kết giữa các địa phương, với các vùng lân cận được thuận lợi. Các doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục cố gắng cho sự phát triển chung của tỉnh Khánh Hòa và mong muốn các đơn vị luôn hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Nhật ‘rót’ hơn 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa - Ảnh 7.

Các cơ quan của Nhật Bản và tỉnh Khánh Hòa trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Nhân dịp này, các bên đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác đồng hành hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Khánh Hòa với các doanh nghiệp của Nhật Bản tới tỉnh này giữa Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH).


TIN TỨC DỰ ÁNDự án được quan tâm

The Landmark Nha Trang

Dự án căn hộ The Landmark Nha Trang (chung cư Bắc Sơn) có 34 tầng, bao gồm 434 căn hộ, tọa lạc tại số 04-06 đường Bắc Sơn, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang.


CHÍNH SÁCH KHỦNG

TIN LIÊN QUAN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0983.357.693  hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. 

SẢN PHẨM CÓ GIAO DỊCH TỐT