Giá rao bán đất nền Bình Thuận tăng vọt lên đến 25%

Trong khi giá đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam và ven biển miền Trung có xu hướng giảm, Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25%.

Báo cáo quý I/2023 mới đây của chuyên trang Batdongsan ghi nhận giá rao bán đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam và ven biển miền Trung có xu hướng giảm.

Cụ thể, đất nền Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đều có giá giảm 6%, các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa cũng ghi nhận mức giảm giá 2-11%. Trong khi đó, Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25% so với quý liền trước.

Chia sẻ với Zing, ông Phan Vi, chuyên môi giới bất động sản phía Nam, cho biết thời gian từ sau Tết đến nay, giá bán đất nền tại Bình Thuận tăng mạnh bởi thanh long được trồng tại địa phương này có giá và cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ được thông xe vào 30/4 sắp tới, thậm chí có nhiều bất động sản còn tăng nhiều hơn mức 25%.

“Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không tăng lên quá nhiều mà chỉ đột biến trong giai đoạn này, đặc biệt là những sản phẩm bất động sản từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng thường được nhiều nhà đầu tư săn đón”, ông nói thêm.

Lý giải thêm về xu hướng tăng giá rao bán đất nền tại một số địa phương, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan nhận định giá rao bán tăng là do kỳ vọng của người mua.

“Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu”, ông nói.

Tại thị trường đất nền TP.HCM, giá rao bán đất nền cũng có sự tăng giảm trái chiều giữa các huyện. Cụ thể, dữ liệu của Nhà Tốt cho thấy ở hai huyện Củ Chi và Bình Chánh vẫn ghi nhận giá bán đất nền tiếp tục trên đà giảm trong tháng 3 sau khi có tín hiệu tăng nhẹ ở giai đoạn sau Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, kể từ sau Tết, huyện Hóc Môn lại chứng kiến giá đất tăng trưởng trở lại, với mức tăng trưởng bằng với ngưỡng của thời điểm đầu quý IV/2022.

Giá bán đất nền tại 3 huyện vùng ven TP.HCM (10/2022 – 03/2023). Ảnh: Nhà Tốt.

Về lượng tin đăng đất nền, dữ liệu của Nhà Tốt cho thấy hầu hết khu vực Đông Nam Bộ đều có sự sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm năm ngoái.

Tuy nhiên, khi nhìn cận cảnh vào sự tăng trưởng theo tháng của quý I/2023, lượng tin đăng đất nền của huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) có sự tăng trưởng liên tục kể từ tháng 1 đến nay.

Với bối cảnh này, ông Quốc Anh dự báo thị trường sẽ không xảy ra cơn sốt đất trong năm nay bởi thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, ông cho rằng đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó, chẳng hạn như có thể xây nhà trọ, nhà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai.

“Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP.HCM khoảng 70%, cả nước ta có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá trên 50%. Như vậy, thị trường vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu”, ông nói thêm.

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0983.357.693  hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.