Khánh Hòa: Khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới rộng 705ha

Khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa rộng hơn 705ha sẽ là trung tâm đô thị hiện đại, sầm uất, có bản sắc và công viên quảng trường công cộng ven mặt nước, công viên chuyên đề gắn với hệ thống mặt nước được mở rộng.

Ngày 23/2, UBND TP Nha Trang cho biết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Sỹ Khánh đã văn bản thông báo lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới của tỉnh.

UBND TP Nha Trang cho biết, đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới tỉnh với quy mô 705,12ha, thuộc xã Vĩnh Thái và xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã được phê duyệt từ năm 2012. Tuy nhiên, qua quá trình quản lý quy hoạch đến nay đã có những bất cập.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa định hướng từng bước di dời các trụ sở cơ quan hành chính của tỉnh (nằm rải rác trong khu vực đô thị trung tâm, dọc bờ biển và các trục giao thông chính) theo quy hoạch khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới tỉnh. Tuy nhiên, định hướng này đã có sự thay đổi để phù hợp với đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 đang triển khai.

Vì vậy, việc lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới tỉnh là cần thiết và cấp bách.

Theo đó, quy hoạch được điều chỉnh theo hướng tổ chức trung tâm đô thị hiện đại, sầm uất, có bản sắc và công viên quảng trường công cộng ven mặt nước, công viên chuyên đề gắn với hệ thống mặt nước được mở rộng.

Quy hoạch mới cũng bố trí khoảng 10ha đất dự trữ xây dựng cơ quan hành chính và 4ha đất công trình công cộng cấp đô thị để đáp ứng việc di dời một số cơ quan hành chính từ khu trung tâm hiện hữu khi có nhu cầu; không xây dựng đường xe cơ giới phía Tây sông Quán Trường qua khu vực này, thay vào đó là tổ chức công viên sinh thái ngập mặn và quảng trường công cộng ven mặt nước.

Khu đô thị - công viên - trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa sẽ có công viên quảng trường công cộng ven mặt nước, công viên chuyên đề gắn với hệ thống mặt nước được mở rộng

Khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa sẽ có công viên quảng trường công cộng ven mặt nước, công viên chuyên đề gắn với hệ thống mặt nước được mở rộng

Đáng chú ý, khu vực này sẽ được khôi phục lại hệ sinh thái ngập mặn; tổ chức công viên chuyên đề gắn với cảnh quan sinh thái ngập mặn. Công viên chuyên đề được xã hội hóa nhưng cần được tổ chức dạng công viên mở hoặc ít nhất 30% không gian cảnh quan của công viên là không gian mở công cộng để mọi người dân, du khách đều được tự do tiếp cận và chỉ phải trả phí khi sử dụng các dịch vụ trong công viên.

Theo quy hoạch mới, đất công trình công cộng khoảng 1,6ha; đất cơ quan hành chính 9,44ha; đất cây xanh, công viên, quảng trường 41,88ha; đất khu đô thị trung tâm hỗn hợp hiện trạng cải tạo, chỉnh trang, có thể đan xen các khu chức năng phát triển mới hoặc tái phát triển 9,86ha; đất khu đô thị trung tâm hỗn hợp phát triển mới (TTB) 73,48ha; đất khu đô thị hỗn hợp phát triển mới (TTM) 102,18… Dự kiến quy mô dân số trong khu vực khoảng 40.000 dân (hiện gần 4.000 dân).

UBND TP Nha Trang cho biết, quy hoạch mới vừa đảm bảo tính khả thi về nguồn vốn thực hiện, vừa thực hiện vai trò là công viên công cộng có đi kèm dịch vụ. Trong đó, những tuyến chính của sông Tắc, sông Quán Trường, sông Đồng Bò được giữ và nạo nét, mở rộng; phá bỏ các bờ đìa tôm để tạo ra những mặt nước rộng lớn.

Đồ án quy hoạch sẽ rà soát cập nhật các dự án đầu tư đã thực hiện trong khu vực lập quy hoạch; đánh giá các chỉ tiêu sử dụng đất hiện trạng; phân tích các vấn đề bất cập của đồ án quy hoạch đã được duyệt.

Đồng thời, đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch theo quy định pháp luật hiện hành; đưa ra các quy định quản lý cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ về mật độ xây dựng, chiều cao công trình, không gian ngầm, khoảng lùi đối với các công trình.

TIN TỨC DỰ ÁN

Dự án được quan tâm

The Landmark Nha Trang

Dự án căn hộ The Landmark Nha Trang (chung cư Bắc Sơn) có 34 tầng, bao gồm 434 căn hộ, tọa lạc tại số 04-06 đường Bắc Sơn, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang.

CHÍNH SÁCH KHỦNG

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0983.357.693  hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.