Kinh tế Bình Thuận tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong 9 tháng năm 2023

(PLVN) -Chiều 26/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp đánh giá tình hình Kinh tế – Xã hội, Quốc phòng – An ninh 09 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023.

Ông Dương Văn An – Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì cuộc họp. Ông Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan tham dự.

Theo báo cáo, 9 tháng năm 2023, Bình Thuận tận dụng tốt thời cơ mới khi tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh được khánh thành, đưa vào hoạt động và tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2023 để quảng bá du lịch, thu hút các nhà đầu tư lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Ba trụ cột kinh tế duy trì được tăng trưởng, trong đó lĩnh vực du lịch, dịch vụ tăng trưởng mạnh, đột phá và là điểm sáng trong bức tranh kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chủ trì cuộc họp ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chủ trì cuộc họp

Toàn tỉnh đón 6.984 ngàn lượt khách, tăng hơn 75% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 17.675 tỷ đồng, đạt hơn 107 % kế hoạch năm, tăng hơn 92% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 29.690 tỷ đồng, tăng 3,86%. Một số dự án công nghiệp quy mô lớn được cấp có thẩm quyền chấp thuận như: Kho cảng LNG Sơn Mỹ, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, đã chuyển đổi hơn 3.980 hecta đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây ngắn ngày khác hiệu quả hơn. Sản lượng thủy sản khai thác ước đạt hơn 175.880 tấn. Tổng thu ngân sách Nhà nước 9 tháng ước thực hiện hơn 7.588 tỷ đồng, đạt hơn 75,8% dự toán năm.

Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì. Các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác quốc phòng – an ninh được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội căn bản được giữ vững…

Toàn cảnh cuộc họp đánh giá tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh 9 tháng đầu năm 2023 ảnh 2

Toàn cảnh cuộc họp đánh giá tình hình Kinh tế – Xã hội, Quốc phòng – An ninh 9 tháng đầu năm 2023

Bên cạnh đó, công tác đầu tư công được tăng cường chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án, công trình trọng điểm. Kết quả giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 đến ngày 12/9/2023 đạt 45,26%, trong đó có 08 chủ đầu tư giải ngân đạt trên 50% kế hoạch vốn được giao. Tổng số nguồn vốn ngân sách tỉnh dự kiến phân bổ kế hoạch vốn năm 2024 là hơn 2.144 tỷ đồng. Dự kiến nhu cầu vốn đầu tư ngân sách Trung ương hỗ trợ khoảng hơn 1.095 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất với các mục tiêu, chỉ tiêu chung, các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong những tháng còn lại của năm 2023. Các đại biểu cũng cho rằng, mặc dù đạt được nhiều kết quả trong 9 tháng năm 2023, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch giao; công tác thu ngân sách Nhà nước gặp nhiều khó khăn; việc xác định giá đất cụ thể để thực hiện nghĩa vụ tài chính còn chậm… Các đại biểu cũng kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất những vấn đề tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tập trung giải quyết các công việc còn tồn đọng, những vướng mắc để giải phóng nguồn lực, thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công và đầu tư ngoài ngân sách, từ đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân, góp phần thúc đẩy tăng trường. Tập trung xác định giá đất cụ thể để tính tiền thu tiền sử dụng đất của các dự án đầu tư, trong đó ưu tiên tối đa để có giá đất cụ thể hai Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và Tân Đức. Triển khai các dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và thiết bị phục vụ y tế, trường học, hoạt động văn hóa và các thiết bị thu gom rác thải ở khu dân cư…

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị tập trung giải quyết các tồn đọng, khó khăn vướng mắc để thúc đẩy triển khai các dự án, bao gồm các dự án đầu tư công và dự án ngoài ngân sách Nhà nước để tạo động lực phát triển. Rà soát tính toán các công trình, dự án, các trang thiết bị cần đầu tư để lập bổ sung kế hoạch đầu tư công khoa học, hợp lý. Cùng với đó, kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai, chậm triển khai nhiều năm, không đảm bảo tiến độ đầu tư; đồng thời tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất sau khi thu hồi dự án, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực để triển khai dự án đầu tư mới nhằm phát huy hiệu quả đất trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh rà soát các văn bản chỉ đạo, quy định không còn phù hợp, nhằm thực hiện cải cách hành chính một cách khoa học, hiệu quả, giảm bớt thủ tục thời gian cho người dân, doanh nghiệp, tạo cơ chế thông thoáng trong cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục triển khai các thủ tục để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đầu tư Dự án Hồ chứa nước Kapet đảm bảo khoa học, chặt chẽ, sớm trình các cấp thẩm quyền để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động còn lại của Năm Du lịch quốc gia 2023, gắn với thực hiện chủ đề năm 2023 “Chỉnh trang đô thị, giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp”; xây dựng điểm đến hấp dẫn, sớm đưa du lịch Bình Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là một trong ba trụ cột của ngành kinh tế tỉnh. Ngoài ra, cần chú ý công tác phòng chống thiên tai, bão lũ. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần nỗ lực thực hiện hoàn thành đạt và vượt mức các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023, nhằm tạo tiền đề cho những năm còn lại của nhiệm kỳ…

TIN TỨC DỰ ÁN

Dự án được quan tâm

The Landmark Nha Trang

Dự án căn hộ The Landmark Nha Trang (chung cư Bắc Sơn) có 34 tầng, bao gồm 434 căn hộ, tọa lạc tại số 04-06 đường Bắc Sơn, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang.

CHÍNH SÁCH KHỦNG