Tay to Hà Nội rục rịch trở lại Khánh Hòa, túi sẵn tiền tỷ ‘săn’ đất nền Vân Phong

(VNF) – Sau thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản Khánh Hòa đang có dấu hiệu tích cực. Một số nhà đầu tư ở Hà Nội, TP.HCM đã rục rịch trở lại để “săn” đất nền sau các quy hoạch được phê duyệt.
Phân khu 08 - Khu kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) đang được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm.

Phân khu 08 – Khu kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) đang được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm.

Xuất hiện nhà đầu tư mới

Đầu tháng 7/2023, anh Xuân Bính – một môi giới bất động sản thị trường Khu kinh tế Vân Phong cho biết, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch một số phân khu thuộc Khu kinh tế Vân Phong, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm và có nhu cầu mua đất ở đây, trong đó chủ yếu là khách đến từ Hà Nội và TP. HCM.  Khu vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm là Khu đô thị du lịch Cổ Mã – Tu Bông (Phân khu 08).

“Những ngày qua, có lượng khách mới quan tâm và nhờ tìm đất để đầu tư. Đầu tuần này, có khách Hà Nội hẹn vào để xem đất. Tài chính của họ tầm 4 tỷ. Thời điểm này lượng giao dịch chưa ổn định như những năm trước nhưng đã có giao dịch trở lại’, anh Bính cho biết..

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, qua tham khảo các nguồn dữ liệu, thị trường bất động sản Khánh Hòa trong quý II/2023 phát sinh 6.216 giao dịch với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 2.897 tỷ đồng. Thị trường bất động sản quý II/2023 được nhận định sôi động hơn so với quý I/2023.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai thực hiện phủ kín quy hoạch trên địa bàn; đồng thời thực hiện song song những đồ án quy hoạch mới như Đô thị mới Cam Lâm, điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang, các quy hoạch phân khu thuộc Điều chỉnh quy hoạch chung Vân Phong làm cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, dự án kết cấu hạ tầng và đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu thập thấp, nhà ở công nhân, thiết chế công đoàn…

Thận trọng trước cơ hội mới

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho hay, thị trường bất động sản Khánh Hòa hiện nay đang khiến cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư lo lắng, hoang mang, chờ đợi những chính sách tháo gỡ về mặt pháp lý. Người có nhiều tài sản tìm cách bán bớt còn người mua vẫn tiếp tục chờ đợi, e dè vì không biết đây có phải là giai đoạn tốt để xuống tiền hay chưa. Đây là hiện tượng không quá mới mẻ, đã âm ỉ từ cuối năm 2022.

“Các hoạt động hiện nay của thị trường bất động sản Khánh Hòa tập trung ở những dự án đất nền, nhà ở riêng lẽ và chung cư mặc dù không sôi động những vẫn có giao dịch”, ông Hoàng nói.

Bất động sản Khánh Hòa 2023 sẽ là bước đệm tích lũy tăng trưởng

Bất động sản Khánh Hòa 2023 sẽ là bước đệm tích lũy tăng trưởng

Theo ông Hoàng, khảo sát thị trường, từ đầu năm đến nay nhu cầu tìm kiếm bất động sản, thanh khoản và giá cả đều suy giảm nguyên nhân trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nhiều thách thức lớn tác động lên thị trường đến từ kinh tế trong nước và thế giới.

Tình hình này cũng tương tự với giai đoạn khó khăn kinh tế 10 năm trước, nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là nhẹ nhàng hơn. Khó khăn hiện tại một phần do tắc nghẽn nguồn vốn, tín dụng không được khơi thông, lãi suất cho vay cao, thị trường cổ phiếu, trái phiếu đánh mất niềm tin của khách hàng. Rất nhiều nhà đầu tư ở Việt Nam kêu gọi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất, nới lỏng room tín dụng. Tuy nhiên, cần thẳng thắn hiểu rằng ngân hàng là doanh nghiệp kinh doanh tiền và họ luôn phải đảm bảo lãi suất nhất định.

Ông Hoàng nhận định, năm 2023 là năm thị trường bất động sản Khánh Hòa ở chế độ phòng ngự chờ đợi cơ hội bứt phá. Tính thanh lọc nghề tăng mạnh, lượng môi giới giảm 50% so với giai đoạn 2018, là cơ hội tốt cho những doanh nghiệp môi giới sở hữu mô hình chuyên nghiệp, chuyên môn sâu, liên kết tốt với chủ đầu tư và có chính sách chăm sóc khách hàng tốt. Dự báo sẽ khép lại nhiều dự án kém năng lực và mở ra cơ hội mới cho phân khúc M&A.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa 2023 sẽ là bước đệm tích lũy tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh khi khung pháp lý hoàn chỉnh, các bên tham gia thị trường đều có sự thay đổi thích ứng với tình hình mới. Bản chất sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ có sự sắp xếp lại trật tự doanh nghiệp và xảy ra nhiều sự chuyển mình lớn khi thị trường chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế.

“Có thể thấy, thị trường bất động sản Khánh Hòa năm 2023 vẫn còn tiếp tục bất ổn, phân khúc nhà ở tiêu dùng vẫn sẽ duy trì mức giao dịch tốt, thị trường sản phẩm vừa túi tiền với người dân vẫn còn khan hiếm”, ông Hoàng nói.

TIN TỨC DỰ ÁN

Dự án được quan tâm

The Landmark Nha Trang

Dự án căn hộ The Landmark Nha Trang (chung cư Bắc Sơn) có 34 tầng, bao gồm 434 căn hộ, tọa lạc tại số 04-06 đường Bắc Sơn, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang.

CHÍNH SÁCH KHỦNG